Ra mắt Bảo tàng đá đầu tiên tại Việt Nam

Với diện tích trên 5 héc ta, bảo tàng đá Hoa Tài Ngọc Châu hội tụ hàng vạn hiện vật đá cảnh thiên nhiên phong phú về hình thái và màu sắc. Những viên đá đặc sắc khiến người xem cảm thấy thích thú về tạo tác của tự nhiên.

Sáng 19/10, Bảo tàng đá Hoa Tài Ngọc Châu (tại Bảo Lộc, Lâm Đồng) đã chính thức mở cửa cho người dân trong và ngoài nước vào tham quan.

Đây là Bảo tàng đá đầu tiên tại Việt Nam trưng bày những viên đá thô sơ mang nhiều biểu tượng khác nhau. Mỗi viên đá là một sắc thái, một hình ảnh mà người chơi có thể chăm chú ngắm nhìn để nhận diện.
Ngoài sân, những phiến đá lớn được sắp xếp cẩn thận như hàng đá đen san sát bên nhau trông giống như một đoạn của bức tường ở Angkor Wat. Dọc theo bờ suối Đại Nga là những trụ đá xanh, biểu tượng linga trong tín ngưỡng của người Chăm…
Trong khu nhà trưng bày là những tác phẩm đá tự nhiên nhỏ hơn như phiến đá mã não có vân rất giống hình bản đồ một phần khu vực Châu Á, trong đó rất rõ hình bản đồ Việt Nam. Khối đá được đặt tên Tình Mẫu Tử với ba ngọn nhô lên tượng trưng cho một gia đình hạnh phúc, một khối đá mã não với hình tượng Rồng bay….
Ông Đinh Công Phương, người sưu tầm và mở ra bảo tàng cho biết: “Đây là những sản phẩm sau 40 năm sưu tập, thu nhặt những phiến đá tự nhiên này từ những dòng sông, con suối, núi rừng của khu vực Bảo Lộc. Nhìn những phiến đá có người sẽ không hiểu nhưng chính trong đó lại ẩn chưa nhiều câu chuyện rất hay”.
Để có được những phiến đá mang nhiều hình dáng khác nhau này ông Phương có lúc phải băng rừng, lội suối, đôi khi cận kề với sự sống, cái chết.
Giáo sư sử học Dương Trung Quốc cho rằng, sự ra đời của bảo tàng đá giúp con người nhận ra vẻ đẹp gợi cảm của thiên nhiên. Giới thiệu đến công chúng những tuyệt tác về đá do chính tự nhiên tạo thành. Đồng thời nhắc nhở mọi người trách nhiệm bảo vệ môi trường tự nhiên, tài nguyên của đất nước.
Một số hình ảnh tại Bảo tàng đá ngày đầu ra mắt:

Các phiến đá lớn được sắp xếp bên ngoài với nhiều kiểu dáng khác nhau

Tảng đá như một thềm lục địa

Các tác phẩm đá tự nhiên khiến người dân thích thú

Ông Đinh Công Phương, người sưu tầm bộ đá, đang giới thiệu về tác phẩm của mình

Nhà sử học Dương Trung Quốc thích thú với các tác phẩm đá


Bài liên quan...


Bài viết khác