Yêu cây cảnh   9.170

Cây kiểng Bonsai được phát sinh ở phương Đông, có thể khẳng định là ở Trung Quốc. Trong vô số các huyền thoại được kể thì đáng lưu ý là lời giải thích nguồn gốc của Bonsai chính là thảo mọc được trồng trong chậu cho các mục đích trị liệu.

...

ImageCây kiểng Bonsai được phát sinh ở phương Đông, có thể khẳng định là ở Trung Quốc. Trong vô số các huyền thoại được kể thì đáng lưu ý là lời giải thích nguồn gốc của Bonsai chính là thảo mọc được trồng trong chậu cho các mục đích trị liệu.Thảo mộc luôn đóng một vai trò quan trọng trong nền y học cổ truyền của TrungQuốc. Những cây được trồng làm thuốc luôn được cắt tỉa, đến nỗi chúng được trồng để làm cảnh. Nếu chúng ta chấp nhận quan điểm cho rằng Bonsai là một nghệ thuật thì nó cũng đã thay đổi và tiến hoá theo thời gian. Thảo mộc trước kia được trồng trong chậu chỉ vì các chi tiết đặc trưng lá, hoa, quả ,hay cấu trúc ổ thân cây – và theo thời gian chúng dần có dáng vẻ của các cây thu nhỏ; và có lẽ vẻ đẹp hoàn mỹ của chúng mà hiện nay chúng ta thưởng thức là một khái niệm đã được thành hình trong thế kỷ đương.


Vào khoảng năm 1960, khi mọi người trên thế giới hiểu được từ Bonsai. Lẽ dĩ nhiên, chỉ có một số ít người nhiệt tình biết được từ Bonsai, còn hầu hết gọi cây kiểng lùn, cây trồng trong chậu hoặc cây bé tí .1970 một số lượng lớn Bonsai được triển lãm ở hội trợ OSAKA EXPO. Tôi tin tưởng rằng hội chợ đóng một vai trò lớn lao trong việc quảng cáo thế giới Bonsai cho tất cả khách nước ngoài.
Bonsai có nghĩa là gì ? có sự khác biệt nào giữa Bonsai và Haichiuye, mang ý nghĩa cây cắm trong chậu. Câu trả lời thật không đơn giản . và định nghĩa như sau; Bonsai là cây sống được chuyển sang chậu, khay đá hoặc đá tảng vì thế nó có thể tiểp tục sống. Nó không chỉ có một vẻ đẹp tự nhiên mà giống cây đặc biệt như vẻ dáng của chúng nhắc nhở người ta nhớ đến một điều gì hơn chính bản than chúng. Nó có thể là một cảnh vật ,một khu rừng hay một mảng rừng, một cánh cây trơ trọi giữa cánh đồng, một cảnh biển một chiếc hồ. Nó cũng có thể là một hình bong nào đó nhắc nhổ đến một người cuốn theo cơn gió qua nhũng cành lá. Ở Nhật Bản, Bonsai là tạo một cảnh thiên nhiên trên một chiếc khay, khi bạn cầm một Hachiuye ,hoặc cây trồng trong chậu các bạn chỉ thấy cái duyên đẹp của cái cây hoặc chiếc hoa. Nó chẳng làm bạn liên tưởng đến bất cứ điều gì hơn Tuy vậy chúng ta có thể đổi từ Hachiuye sang Bonsai bằng cách dung phương pháp mà chúng ta gọi là kĩ thuật Bonsai. Bằng cách làm quen với kỹ thuật Youseuye (trồng thành nhóm ) và NeTsuranari (sự liên kết rễ) chúng ta có thể tạo một cảnh quan giống như rừng. Phong cách nghiêng ngả sẽ làm bạn nhớ tới gió thổi, phong cách kengai sẽ làm bạn nhớ tới mỏm đá nhô ra biển .

Image

 

Chúng ta có thể trồng cỏ hoặc các vật liệu khác hơn là thảo mộc?. Có nhiều người cho rằng cỏ và đá là những phần trang trí quan trọng của Bonsai, nó tăng dáng vẻ của Bonsai .Tôi đồng ý với họ, tôi cũng không nói rằng tất cả các loại cỏ đều dung được, chúng sẽ làm cho Bonsai trông đẹp hơn .
Tôi hết sức tin tưởng tulip, hay dạ hương cũng có thể dùng trong Bonsai.Trở về đầu 1950 tôi thường thấy nhiều kiểng Bonsai bằng cây chuối cao độ 10inch nhưng bây giờ thì không thấy nữa .nói một cách khác là tôi cảm thấy buồn vì không còn thấy nó ở Nhật Bản.

 

Tags: Bonsai Lịch sử  

Comment

Video

Hội Thi Hoa lan Và Bonsai Tỉnh Trà Vinh lần Thứ III - 2010

Hội Thi Hoa lan Và Bonsai Tỉnh Trà Vinh lần Thứ III - 2010

  Video cây cảnh     10.882

Hội Sinh Vật Cảnh Tỉnh Trà Vinh tổ chức thi Bonsai và Hoa Lan tại Công Viên Mới Thành Phố Trà Vinh, thành phần khách mời gồm Hội Sinh Vật Cảnh Tỉnh Tiền Giang ,Vĩnh Long ,CLB Hoa lan Tỉnh Bến Tre, anh em yêu lan ba Tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long-Lễ k

Video Kimura nói về cây thông núi

Video Kimura nói về cây thông núi

  Video cây cảnh     7.600

Pine in Huang shan and Chinese mountains:

Video kỹ thuật tạo hình bonsai của Masahiko Kimura P1

Video kỹ thuật tạo hình bonsai của Masahiko Kimura P1

  Video cây cảnh     13.197

Kimura là một nghệ nhân lớn trong giới bonsai, hãy xem những kỹ thuật tạo dáng của ông qua các clips: DEMOSTRACION DE BONSAI REALIZADA POR MASAHIKO KIMURA  

Video: cách thay đất và nâng gốc 1 chậu tùng

Video: cách thay đất và nâng gốc 1 chậu tùng

  Video cây cảnh     11.046

A repotting and root reduction of a collected prostrata juniper that has spent the past several years in a plastic training pot. This is an edit; the actual process took about 45 minutes. Repotting a Collected Prostrata Juniper

Hình ảnh

Một số tác phẩm tiêu biểu của Cường họa sỹ

Một số tác phẩm tiêu biểu của Cường họa sỹ

  Nghệ nhân và tác phẩm     64.686

Xin giới thiệu "một số tác phẩm tiêu biểu" của Cường họa sỹ.  

Tác phẩm Huyền Phượng vũ của Cường họa sỹ

Tác phẩm Huyền Phượng vũ của Cường họa sỹ

  Nghệ nhân và tác phẩm     52.849

Ai ai trong giới cây cảnh và những người yêu cây cảnh cũng đều biết Cường họa sỹ với tác phẩm "Mâm xôi con gà". Xin được giới thiệu một số tác phẩm tiêu biểu của nghệ nhân này.

Tượng trang trí cây cảnh trong SVC 1000 năm Thăng Long HN

Tượng trang trí cây cảnh trong SVC 1000 năm Thăng Long HN

  Nghệ nhân và tác phẩm     30.218

Vật trang trí tôn thêm vẻ đẹp, giá trị của cây cảnh.  

Penjing của Peter Krebs

Penjing của Peter Krebs

  Nghệ nhân và tác phẩm     27.680

"Đôi khi tôi bước xuống thành những khe núiđược nhân đôi bởi những con lạch xanh,Rồi thêm lần nữa tôi ngồi trên các sườn núitrên một tảng đá hùng vĩ.Tâm trí của tôi giống như một đám mây cô đơnkhông có nơi để dừng lạitrong một khoảng cách xa các giao dịc