Nghệ thuật tạo dựng non bộ

Nghệ thuật tạo dựng non bộ

  Tiểu cảnh - Non bộ     20.447

Cũng như cây cảnh, non bộ là thú chơi đã nhiều đời và đã được nâng lên hàng nghệ thuật. Non bộ là một bố cục vật chất thu nhỏ tự nhiên phụ thuộc vào người chơi, nhỏ thì khuôn trong một cái chậu, lớn thì có trải ra trên diện tích 15 - 20 m2.

Cách tạo dựng “thủy – hạn bồn cảnh”

Cách tạo dựng “thủy – hạn bồn cảnh”

  Tiểu cảnh - Non bộ     11.904

Nói đến tiểu cảnh thì “thủy – hạn bồn cảnh” là nghệ thuật lãng mạn, rất gần gũi với thiên nhiên. Là tác phẩm kết hợp giữa cây, đất, đá và nước tạo nên một khung cảnh yên bình nên thơ.

Bồn cảnh sơn thủy

Bồn cảnh sơn thủy

  Tiểu cảnh - Non bộ     9.818

Bồn cảnh sơn thủy hay non bộ là sự kết hợp giữa vẻ đẹp tự nhiên và vẻ đẹp nghệ thuật. Nó là sự tái hiện và thu nhỏ vẻ đẹp của tự nhiên bao la trong một chiếc bồn bé nhỏ.

Chọn cây trồng trên non bộ

Chọn cây trồng trên non bộ

  Tiểu cảnh - Non bộ     35.010

Cây trồng tạo cho non bộ gần với sự thật vì vậy cần chọn cây tương ứng với non bộ. Trong quá trình cấu tác non bộ được đẹp, độc đáo, điểm chủ yếu là trồng cây, cắt xén, gắn tượng. Tất cả tạo nên nội dung của đề tài.

Cái thế của non bộ

Cái thế của non bộ

  Tiểu cảnh - Non bộ     21.869

Nghệ nhân non bộ Việt Nam có một số "thế" cổ truyền do người xưa để lại. Người ta thường theo toàn bộ hay chỉ một phần của những "thế" đó. Một số thế điển hình như: thế cao sơn, thế viễn sơn, thế kỳ phong, thế bích lập, thế hạc phong, thế huyền nham, thế

Tiểu cảnh cho nhà nhỏ

Tiểu cảnh cho nhà nhỏ

  Tiểu cảnh - Non bộ     15.994

Tình trạng ô nhiễm môi trường và thiếu diện tích thoáng  trong đô thị khiến đa số nhà ống và căn hộ có diện tích nhỏ đều muốn đưa tiểu cảnh thiên nhiên vào nội thất.

Phong thuỷ với non bộ và phong linh

Phong thuỷ với non bộ và phong linh

  Tiểu cảnh - Non bộ     28.169

Những nhà phong thủy dùng bí thuật sử dụng non bộ để yểm triệt hung mạch. Hòn non bộ tuyệt đối không bố trí nơi kiết mạch vì nó làm phá hỏng các mệnh mạch tốt mà ảnh hưởng cho cả địa cuộc.

Hòn non bộ trong nhà

Hòn non bộ trong nhà

  Tiểu cảnh - Non bộ     12.642

Thông thường, để chơi non bộ, ngôi nhà của bạn phải thật rộng rãi để dễ tạo sự hùng vĩ. Tuy nhiên, với óc sáng tạo của những người yêu thiên nhiên, vẫn có thể dựng hòn non bộ trong một không gian nhỏ.

Khái quát về hòn non bộ

Khái quát về hòn non bộ

  Tiểu cảnh - Non bộ     12.410

Non bộ là nghệ thuật xây dựng, sắp đặt, thu nhỏ, đưa những ngọn núi to lớn ngoài tự nhiên vào trong các vườn cảnh (giả sơn) để phục vụ mục đích thưởng ngoạn trong cuộc sống.

Hướng dẫn tạo thác nước trong hồ thủy sinh

Hướng dẫn tạo thác nước trong hồ thủy sinh

  Tiểu cảnh - Non bộ     34.666

Bài này hướng dẫn tạo thác nước sinh động trong hồ thuỷ sinh kèm theo những cảnh quan phụ trợ quanh thác. Ý tưởng cơ bản dùng cát mịn và hệ thống bơm hút lên.

Tiểu cảnh nước trong sân vườn (2)

Tiểu cảnh nước trong sân vườn (2)

  Tiểu cảnh - Non bộ     18.484

Theo phong cách châu Á, trang trí tiểu cảnh nước trong sân vườn có nhiều điểm khác với châu Âu. Người châu Á nói chung rất trọng phong thủy nên luôn tuân theo những quy tắc nhất định.

Tiểu cảnh nước trong sân vườn (1)

Tiểu cảnh nước trong sân vườn (1)

  Tiểu cảnh - Non bộ     16.137

Trong một không gian sống hiện đại, nhu cầu có một khu vườn ngày càng lớn. Dù là vườn rộng, một góc nhỏ, một tiểu cảnh hay chỉ đơn thuần là một cái cây đặt trong nhà đều đem đến cho chúng ta cảm giác gần gũi với thiên nhiên.

Nghệ thuật tạo tác tiểu cảnh rừng

Nghệ thuật tạo tác tiểu cảnh rừng

  Tiểu cảnh - Non bộ     23.083

Khi tạo hình tiểu cảnh rừng phải đặc biệt quan tâm đến mối quan hệ giữa các thân cây và việc khắc họa đường viền tán cây trong quần thể, phải vận dụng quy luật thay đổi, thống nhất để xử lý tốt hàng loạt các mối quan hệ tương phản: giữa hư và thực; giữa t