Yêu cây cảnh   9.818

Bồn cảnh sơn thủy hay non bộ là sự kết hợp giữa vẻ đẹp tự nhiên và vẻ đẹp nghệ thuật. Nó là sự tái hiện và thu nhỏ vẻ đẹp của tự nhiên bao la trong một chiếc bồn bé nhỏ.

Nó tái hiện và thu nhỏ thắng cảnh thiên nhiên bằng sự chọn lọc sáng tạo của người nghệ sĩ nên nó hoàn hảo và đẹp hơn thiên nhiên. Vì vậy trong sáng tạo non bộ thì việc lập ý tưởng xác định chủ đề đạt  là việc làm đầu tiên, tiếp đó mới tính đến phần chất liệu, hay thủ pháp nghệ thuật và hình thức tạo hình sao cho tác phẩm đạt hiệu quả như ý mong muốn.

Muốn lập ý và xác định được chủ đề biểu đạt trước tiên phải dựa trên thực tế khách quan, nắm vững đặc điểm của cảnh quan để lược bỏ cái thô, giữ được cái tinh, khử dược cái rối, giữ được cái đặc sắc, cái trọng tâm của cảnh sắc.

Muốn biểu đạt được ý chủ đề cần phải phân rõ chủ - thứ, thư đậm xen kẽ, vì quan hệ chủ - thứ là kết cấu trọng yếu trong bố cục của non bộ cũng như của bất cứ tác phẩm tạo hình nào.

Chủ chính là vật trung tâm nổi bật mà tác phẩm cần biểu hiện, còn các cảnh vật xung quanh là thứ có tác dụng bổ trợ, tô điểm.

Trong bố cục tạo hình non bộ cũng cần chứ trọng nguyên tắc thư – rậm đan xen. Nếu quá rậm, cảnh sắc sẽ rối rắm nặng nề; nếu quá thưa sẽ vụn vặt lỏng lẻo. Không có thưa thì không nổi rõ cái rậm và ngược lại không có rận cũng không nổi rõ cái thưa. Vì vậy thứ và rậm phải thật tinh tế hài hòa để bố cục phải thật tinh tết hài hòa để bố cự tác phẩm vừa chặt chẽ vừa thông thoáng vùa có tiết tấu giai điệu rõ rệt.

Tạo hình non bộ đạt được ý cảnh sâu sắc nhất thiết phải biểu hiện được hư – thực tương sinh; lộ ẩn biến ảo là vô cùng quan thiết. Núi là thực, nước là hư. Hư thực dựa vào nhau để tồn tại. Không có cái hư thì cái thực sẽ lộ ra hét hỏi còn gì là thú vị. Quan hệ lộ - ẩn cũng giống như quan heeje hư thực, lộ cả sẽ trơ, ẩn cả sẽ chẳng thấy gì. Vừa lộ vừa ẩn khiến cảnh thêm phần hữu tình, đem đến cho người thưởng ngoạn sự liên tưởng phong phú.


Tiểu cảnh non bộ đẹp

Tóm lại, tất cả yêu cầu trên nhằm mục đích tối thượng để đạt được cái thần – cái hồn cho một tác phẩm non bộ - bồn cảnh sơn thủy.

Đinh Uyên

Comment

Video

Hội Thi Hoa lan Và Bonsai Tỉnh Trà Vinh lần Thứ III - 2010

Hội Thi Hoa lan Và Bonsai Tỉnh Trà Vinh lần Thứ III - 2010

  Video cây cảnh     9.724

Hội Sinh Vật Cảnh Tỉnh Trà Vinh tổ chức thi Bonsai và Hoa Lan tại Công Viên Mới Thành Phố Trà Vinh, thành phần khách mời gồm Hội Sinh Vật Cảnh Tỉnh Tiền Giang ,Vĩnh Long ,CLB Hoa lan Tỉnh Bến Tre, anh em yêu lan ba Tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long-Lễ k

Video Kimura nói về cây thông núi

Video Kimura nói về cây thông núi

  Video cây cảnh     7.203

Pine in Huang shan and Chinese mountains:

Video kỹ thuật tạo hình bonsai của Masahiko Kimura P1

Video kỹ thuật tạo hình bonsai của Masahiko Kimura P1

  Video cây cảnh     12.480

Kimura là một nghệ nhân lớn trong giới bonsai, hãy xem những kỹ thuật tạo dáng của ông qua các clips: DEMOSTRACION DE BONSAI REALIZADA POR MASAHIKO KIMURA  

Video: cách thay đất và nâng gốc 1 chậu tùng

Video: cách thay đất và nâng gốc 1 chậu tùng

  Video cây cảnh     10.421

A repotting and root reduction of a collected prostrata juniper that has spent the past several years in a plastic training pot. This is an edit; the actual process took about 45 minutes. Repotting a Collected Prostrata Juniper

Hình ảnh

Một số tác phẩm tiêu biểu của Cường họa sỹ

Một số tác phẩm tiêu biểu của Cường họa sỹ

  Nghệ nhân và tác phẩm     61.636

Xin giới thiệu "một số tác phẩm tiêu biểu" của Cường họa sỹ.  

Tác phẩm Huyền Phượng vũ của Cường họa sỹ

Tác phẩm Huyền Phượng vũ của Cường họa sỹ

  Nghệ nhân và tác phẩm     50.641

Ai ai trong giới cây cảnh và những người yêu cây cảnh cũng đều biết Cường họa sỹ với tác phẩm "Mâm xôi con gà". Xin được giới thiệu một số tác phẩm tiêu biểu của nghệ nhân này.

Tượng trang trí cây cảnh trong SVC 1000 năm Thăng Long HN

Tượng trang trí cây cảnh trong SVC 1000 năm Thăng Long HN

  Nghệ nhân và tác phẩm     29.877

Vật trang trí tôn thêm vẻ đẹp, giá trị của cây cảnh.  

Penjing của Peter Krebs

Penjing của Peter Krebs

  Nghệ nhân và tác phẩm     26.536

"Đôi khi tôi bước xuống thành những khe núiđược nhân đôi bởi những con lạch xanh,Rồi thêm lần nữa tôi ngồi trên các sườn núitrên một tảng đá hùng vĩ.Tâm trí của tôi giống như một đám mây cô đơnkhông có nơi để dừng lạitrong một khoảng cách xa các giao dịc