Yêu cây cảnh   57.338

Vườn mai của một lão nông với những cây mai trị giá tiền tỷ giữa Sài Gòn. Để có được những cây mai tiền tỷ, vị “đại gia” đã từng phải bán cả bộ bàn ghế trong nhà, vay mượn tiền mua mai thậm chí suýt bỏ mạng chỉ vì mê mai, “si tình” loài hoa này…

Vườn mai của một lão nông với những cây mai trị giá tiền tỷ giữa Sài Gòn. Để có được những cây mai tiền tỷ, vị “đại gia” đã từng phải bán cả bộ bàn ghế trong nhà, vay mượn tiền mua mai thậm chí suýt bỏ mạng chỉ vì mê mai, “si tình” loài hoa này…

 

 


Vườn mai tiền tỷ
Cây mai tiền tỷ được trả giá 100.000 USD Tết năm 2010 nhưng lão nông không bánĐến làng mai Thủ Đức, TP.HCM hỏi vườn mai Minh Thùy ai cũng trầm trồ: “Mai tiền tỷ của lão Thông chứ gì?”. Nằm ngay mặt tiền quốc lộ 13, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, vườn mai Minh Thùy của lão nông Phàn Xuân Thông từ lâu đã trở nên nổi tiếng khắp vùng. Không ai nghĩ ngay đường quốc lộ lại có một vườn mai rộng hơn 4.000m2 với đủ loại mai.


Lão nông mê mai bên cạnh cây mai tiền tỷ của mìnhDẫn chúng tôi đi thăm vườn mai, ông già “mai Minh Thùy” cười hể hả, năm nay nhờ kinh nghiệm, quyết định chọn ngày lặt lá mai sớm nên có thể gọi là trúng mùa. Với dân trong nghề, thành bại một vụ mai – tương đương với việc được hoặc mất tiền tỷ quyết định phần lớn vào ngày lặt lá cho mai nở.

“Năm nay, nhiều nhà vườn cho lặt lá vào 15, 16 tháng Chạp âm lịch là có thể thành công. Tôi quyết định ngày lặt lá chỉ đúng… 3 tiếng đồng hồ cho cả vườn mai 4.000m2 khi thấy nắng bắt đầu hửng ngày 17/12 âm lịch. Với khí hậu thất thường mưa nắng thế này, mình chỉ cần sơ sẩy một chút là cả vườn mai Tết đi tong” – ông nhấn mạnh.

Và đến giờ, lão nông mê hoa có thể thở phào nhẹ nhõm với vườn mai của mình. Lão tự hào: “Năm nay chắc chắn sẽ có vườn mai đẹp như mơ cho mà xem”.
Mai “mẫu tử” gồm mai mẹ và mai con bên cạnh
Những cây mai có hình dáng không đụng hàng, được các đại gia săn tìmYêu mai đến nỗi, chỉ cần nhìn nụ mai ông già cũng biết cây mai đang sinh trưởng tốt hay không? có ra hoa đều đúng ngày mùng 1 Tết hay không? Chăm sóc mai, ông già hết canh trời nắng rồi lo trời mưa, thậm chí đêm về còn canh từng giọt sương, sương ít hay nhiều đều ảnh hưởng đến mai nở…

Nói về những cây mai tiền tỷ của mình, lão Thông gọi chúng là “những tác phẩm” nghệ thuật chứ không chỉ là cây mai vô tri. Để có vườn mai như ngày hôm nay, ông đã phải vật lộn suốt 21 năm qua, có lúc phải đánh đổi bằng cả gia tài, mồ hôi và máu.

Đam mê là vậy, mà có lúc lão tưởng phải bỏ cuộc, chuyển nghề vì không thể trụ lại với loại mai “đỏng đảnh”, nhiều rủi ro nhưng lắm công phu này.

Suýt mất mạng vì mai!


Lão kể, năm 2000, vì quá ham làm mai Tết muốn tranh thủ xuống miền Tây mua mai lên làm dịp Tết Nguyên Đán, lão cùng mấy người bạn, người làm vườn lặn lội nửa đêm đi xe xuống miền Tây lấy mai. Giữa đường, xe của lão gặp tai nạn khi đụng phải chiếc xe khách khác, một người chết, 3 người bị thương nặng.
Cây mai “độc nhất vô nhị” hình số 8 (phát lộc – lộc phát) được ông Thông mua từ Huế cách đây 2 nămTỉnh dậy trong bệnh viện với hai chân gãy lìa, mặt bị móp một bên thái dương sau cú va đập mạnh lão vẫn nhắc đến mấy cây mai, vườn mai khiến bác sỹ lên tiếng: “Mạng còn chưa lo sao mà cứ hỏi mấy cây mai suốt thế?”…

Và lão nằm viện với tâm trạng tuyệt vọng: bạn mất, xe hư, nợ nần chồng chất, sự nghiệp với mai cũng tan tành… “Có lẽ, đây là lần thử thách lên đến tội đỉnh của tôi với cái nghề làm mai, trồng mai này” – lão Thông ngậm ngùi.

Thế nhưng, có lẽ cái duyên với mai vẫn còn, sau tai nạn đó lão vẫn quyết làm lại từ đầu với loài hoa tên mai. Nghĩ tới việc phải có nghề tay trái để “lấy ngắn nuôi dài”, để kiếm tiền nuôi cái nghiệp, quán cà phê sân vườn cạnh vườn mai ra đời với mục đích chính là nuôi lão cùng vườn mai.

Mỗi lần nói về chuyện cây mai, mắt lão lại sáng rực, miệng liến thoắng kể sự tích những cây mai đã cất công sưu tầm được.

Lão chỉ vào từng gốc mai cười hể hả: “Đây là cây mai tôi đổi bằng bộ bàn ghế gỗ trong nhà rồi cộng thêm tiền túi nữa mới mua được. Đây là cây mai mẫu tử, với cây mẹ và cây con nằm cạnh nhau, đây là cây mai có bộ rễ dáng uy nghi…”.

 Chiêm ngưỡng một số cây mai tiền tỷ của ông ThôngMỗi lần phải bán đi cây mai quý, lão lại thấy tiếc và xót… “Nhưng nếu cứ giữ cho mình, bán nhà chắc cũng không có tiền chăm sóc cả vườn mai thế này. Tôi đành sang nhượng cho bạn bè hoặc cho thuê rồi lại đi lùng mai quý cho thỏa niềm đam mê này” - ông lão cười hiền.

Năm rồi, 2 cây mai quý ngót ngét cả tỷ bạc của “đại gia” mai bị chết. Cũng có năm, “đại gia” tiền tỷ trong vườn nhưng nhà không có nổi tiền ăn Tết. Ấy vậy mà chưa khi nào lão có ý định từ bỏ cái nghề trồng, chăm mai hay đúng hơn là cái nghiệp với cây mai.

Lão đùa: “Nếu tôi làm nghề khác có khi tôi giàu to rồi cô ạ. Mang cái nghề vừa nhiều rủi ro vừa lắm công phu này mà không hiểu sao đam mê không dứt ra được”.

 

vietnamnet.vn

Comment

Video

Hội Thi Hoa lan Và Bonsai Tỉnh Trà Vinh lần Thứ III - 2010

Hội Thi Hoa lan Và Bonsai Tỉnh Trà Vinh lần Thứ III - 2010

  Video cây cảnh     12.375

Hội Sinh Vật Cảnh Tỉnh Trà Vinh tổ chức thi Bonsai và Hoa Lan tại Công Viên Mới Thành Phố Trà Vinh, thành phần khách mời gồm Hội Sinh Vật Cảnh Tỉnh Tiền Giang ,Vĩnh Long ,CLB Hoa lan Tỉnh Bến Tre, anh em yêu lan ba Tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long-Lễ k

Video Kimura nói về cây thông núi

Video Kimura nói về cây thông núi

  Video cây cảnh     8.508

Pine in Huang shan and Chinese mountains:

Video kỹ thuật tạo hình bonsai của Masahiko Kimura P1

Video kỹ thuật tạo hình bonsai của Masahiko Kimura P1

  Video cây cảnh     14.249

Kimura là một nghệ nhân lớn trong giới bonsai, hãy xem những kỹ thuật tạo dáng của ông qua các clips: DEMOSTRACION DE BONSAI REALIZADA POR MASAHIKO KIMURA  

Video: cách thay đất và nâng gốc 1 chậu tùng

Video: cách thay đất và nâng gốc 1 chậu tùng

  Video cây cảnh     12.401

A repotting and root reduction of a collected prostrata juniper that has spent the past several years in a plastic training pot. This is an edit; the actual process took about 45 minutes. Repotting a Collected Prostrata Juniper

Hình ảnh

Một số tác phẩm tiêu biểu của Cường họa sỹ

Một số tác phẩm tiêu biểu của Cường họa sỹ

  Nghệ nhân và tác phẩm     67.396

Xin giới thiệu "một số tác phẩm tiêu biểu" của Cường họa sỹ.  

Tác phẩm Huyền Phượng vũ của Cường họa sỹ

Tác phẩm Huyền Phượng vũ của Cường họa sỹ

  Nghệ nhân và tác phẩm     55.110

Ai ai trong giới cây cảnh và những người yêu cây cảnh cũng đều biết Cường họa sỹ với tác phẩm "Mâm xôi con gà". Xin được giới thiệu một số tác phẩm tiêu biểu của nghệ nhân này.

Tượng trang trí cây cảnh trong SVC 1000 năm Thăng Long HN

Tượng trang trí cây cảnh trong SVC 1000 năm Thăng Long HN

  Nghệ nhân và tác phẩm     31.740

Vật trang trí tôn thêm vẻ đẹp, giá trị của cây cảnh.  

Penjing của Peter Krebs

Penjing của Peter Krebs

  Nghệ nhân và tác phẩm     29.380

"Đôi khi tôi bước xuống thành những khe núiđược nhân đôi bởi những con lạch xanh,Rồi thêm lần nữa tôi ngồi trên các sườn núitrên một tảng đá hùng vĩ.Tâm trí của tôi giống như một đám mây cô đơnkhông có nơi để dừng lạitrong một khoảng cách xa các giao dịc