Chăm sóc mai ngày Tết: hoa lâu tàn, nở chậm

Chăm sóc mai những ngày Tết không đúng cách sẽ làm hoa mau tàn, cây suy kiệt. Dưới đây chúng tôi hướng dẫn bạn cách chăm sóc mai những ngày Tết.

Chăm sóc mai ngày Tết

Tết đến cũng là lúc những chậu mai được đem vô trong nhà chưng. Chậu mai đang rực rỡ hoa, nụ và cả lá, chồi non. Chăm sóc mai những ngày này không đúng cách sẽ làm hoa rụng nhanh, cây suy kiệt.

Tưới nước: Hạn chế tưới nước, KHÔNG tưới đẫm nước. Ta chỉ tưới 1 chút nước giữ ẩm cho đất. Nếu tưới quá nhiều, hoa mai sẽ nở rộ và nở bung, sau đó rụng rất nhanh.

Phân bón: KHÔNG bón phân trong những ngày này: lúc hoa mai đang nở. Việc bón phân trong thời gian nay có thể ảnh hướng đến quá trình ra hoa, nở hoa của mai.

Nhiệt độ: Nên để cây chỗ mát, nhiệt độ không quá cao hoặc quá thấp.

Độ ẩm: Độ ẩm không khí, môi trường xung quanh chậu mai ảnh hướng quá trình hô hấp và quá trình nở hoa. Ta nên hạn chế độ ẩm những ngày này. Ta phải có biện pháp xử lý nếu cây đang ở dưới dàn phun sương.

Cách giữ hoa mai lâu tàn

Sau thời điểm lặt lá mai, ta nên tưới phân kali loãng cho cây mai. Phân kali giúp giữ nụ cứng, xanh, hoa tươi và lâu tàn.

Trong thời gian hoa nở, thường là những ngày Tết, dùng Auxin kết hợp với các nguyên tố đa lượng pha loãng phun sương lên toàn cây. Auxin là chất kích thích sinh trưởng phổ biến trên thị trường. Ta pha 10g Auxin với 5lit nước sạch để phun.

Hạn chế tưới nước khi hoa đang nở. Tưới nhiều nước sẽ khiến hoa nở nhanh, nhanh tàn. Lưu ý nước tưới phải sạch tránh gây ra các bệnh nấm mốc cho cây, hoa. Chưng mai trong phòng máy lạnh thì phải tưới nước ấm quanh gốc, phun lên toàn cây.

Ngoài ra cách đơn giản nhất là Sử dụng SUPER A – Z phun trực tiếp lên hoa. Đây là thuốc chống rụng hoa, đặc biệt cho hoa mai và hoa sứ. Tuy nhiên chúng tôi không khuyến cáo cách này vì sự an toàn cho con người.

Cây mai được chăm sóc tốt hoa sẽ tươi lâu, nổ rộ từ 6 – 10 ngày tùy vào điều kiện nơi để mai.


Bài liên quan...


Bài viết khác