Kỹ thuật tạo nụ để hoa mai đẹp nhất ngày Tết

Để có một chậu mai đẹp nhất ngày Tết thì cây mai phải nhiều hoa và cả nụ, như thế chơi Tết mới được dài. Vậy làm thế nào để tạo nhiều nụ hoa? Chúng tôi xin giới thiệu kỹ thuật này.

Trước tiên chúng ta tìm hiểu đặc điểm ra hoa của cây mai, để biết được cách cách chăm sóc và thời điểm áp dụng kỹ thuật.

Đặc điểm ra hoa

Cây hoa mai có nhiều ý nghĩa và đã trở thành biểu trưng trong những ngày tết của những người Miền Nam. Vì vậy, những cây mai phải ra hoa đẹp nhất vào đúng Tết.

Chu kỳ và thời điểm ra hoa: Hoa mai thường chỉ nở một lần trong năm, là Tết cổ truyền.

Cách thức ra hoa: Hoa mai thường mọc ra từ nách lá, mới đầu là một hoa to, gọi là hoa cái, có vỏ lụa (vỏ trấu) bọc bên ngoài. Khi vỏ lụa bung ra, thì xuất hiện một chùm hoa con, từ một nụ đến mười nụ, tăng trưởng rất nhanh, độ bảy ngày sau là nở

Thời gian hoa tan: Thường hoa nở 3 ngày thì tàn. Ngày thứ nhất, 5 cánh và chùm nhụy xoè thẳng ra rất đẹp. Ngày thứ hai, 5 cánh vảnh lên và chùm nhụy dụm lại. Qua đến ngày thứ ba, 5 cánh bắt đầu rơi lả tả theo chiều gió, hoa tàn.

Như vậy ta cần nắm bắt: thời điểm ra hoa, cách thức ra hoa, thời gian hoa tan… Để từ đó ta áp dụng cho đúng kỹ thuật.

Kỹ thuật tạo nhiều nụ

Kỹ thuật này là cả một quá trình, phụ thuộc nhiều vào cách chăm sóc và bón phân.

Từ cách thức ra hoa đã trình bày, ta thấy điều kiện đầu tiên để có nhiều nụ là cây phải có nhiều cành, nhánh. Như vậy trước khi áp dụng kỹ thuật tạo nụ, ta cần chăm sóc và dùng kỹ thuật cắt tỉa cho nhiều cành trong kỹ thuật trồng mai

Thời điểm tạo nụ cho hoa mai vàng cần phải chuẩn bị từ khoảng tháng 10 âm lịch. Khi có được một cây mai khỏe mạnh, giàu sức sống, thì khi áp dụng kỹ thuật sẽ thành công cao.

Kỹ thuật tạo nụ dày đặc cho mai vàng nếu làm không đúng sẽ dễ để cây mai cứ sinh trưởng mà ít ra mầm nụ. Khi chăm sóc và bón phân, chúng ta cần bón lượng vừa đủ. Nếu dư chất đặc biệt là Đạm, cây sẽ bị ảnh hưởng bởi sự điều phối của các chất kích thích sinh trưởng. Khi ấy cây sẽ ra đọt non thay vì tích tụ dinh dưỡng để đóng nụ.

Bón phân phải bắt đầu ngay từ đầu năm. Bón nhiều lần mà ít tốt hơn bón nhiều mà ít lần. Lượng bón vừa đủ ở dạng dễ hấp thụ sẽ có lợi hơn giúp cây sinh nhiều cành.

Việc hoa mai vàng ra được nhiều nụ hay không cũng phụ thuộc cả vào thời tiết nên người trồng mai vàng phải căn đúng thời điểm để căn ngừng sử dụng các chất kích thích sinh trưởng từ tháng 5 âm lịch.

Riêng đối với những cây cứng đầu đến tháng 7 mà vẫn chỉ sinh trưởng mạnh chưa đóng nút thì ta áp dụng biện pháp như chọn thời điểm cây vừa ra lá non thì phun thuốc diệt cỏ. Cần pha loãng theo hướng dẫn trên bao bì rồi phun ướt toàn bộ cây. Sau đó, dùng chất ức chế sinh trưởng để hướng cây ngưng sinh trưởng chuyển hẳn sang kết nụ.


Bài liên quan...


Bài viết khác