Nguyên tố vi lượng trong cây trồng, cây cảnh

Các vi chất dinh dưỡng rất cần thiết cho sự phát triển của cây và đóng một vai trò quan trọng trong dinh dưỡng cây trồng cân bằng.

Nguyên tố vi lượng

Nguyên tố vi lượng là những nguyên tố hóa học cần thiết cho cơ thể động – thực vật ở lượng rất nhỏ, cần dùng trong các chức năng trao đổi chất quan trọng cho sự sống. – theo Wiki.

Với cây trồng nguyên tố vi lượng còn gọi bằng tên: dinh dưỡng vi lượng, dinh dưỡng vi chất, chất khoáng vi lương.  Việc thiếu bất kỳ một trong số các chất dinh dưỡng vi lượng trong đất có thể làm hạn chế sự phát triển, ngay cả khi tất cả các chất dinh dưỡng khác có đầy đủ.

Cây mai bị thiếu chất vi lượng

Thừa, thiếu chất vi lượng thường được biểu hiện rõ ràng nhất qua màu sắc, hình dạng và mật độ của lá. Vì vậy ta phải quan sát cây hàng ngày để từ đó bổ sung dinh dưỡng vi lượng kịp thời.

Bạn tìm hiểu qua bài viết: Qua lá: phán đoán cây thiếu dinh dưỡng.

Trong cây cảnh, do được trồng trong ang, chậu nên việc thiếu hụt vi chất có tỷ lệ cao hơn cây trồng thiên nhiên.

Vai trò các chất vi lượng trong cây trồng

Có khoảng 7 nguyên tố vi lượng tác động lớn tới cây trồng:

Bo (B) được cho là có liên quan đến vận chuyển carbohydrate trong thực vật; nó cũng hỗ trợ trong việc điều hòa trao đổi chất. Thiếu Boron thường sẽ dẫn đến chết chồi.

Carbohydrate là những phân tử chứa carbon, hydro và oxy; hoặc là đường, tinh bột và chất xơ; là một trong ba chất đa lượng cùng với protein và chất béo.

Clo (Cl) là cần thiết cho thẩm thấu và cân bằng ion; nó cũng đóng một vai trò trong quang hợp.

Đồng (Cu) là thành phần của một số enzyme. Các triệu chứng thiếu đồng bao gồm màu nâu của đầu lá và bị nhiễm clo.

Sắt Fe) rất cần thiết cho quá trình tổng hợp chất diệp lục, đó là lý do tại sao thiếu chất sắt dẫn đến nhiễm clo.

Mangan (Mn) kích hoạt một số enzyme quan trọng liên quan đến sự hình thành chất diệp lục. Cây thiếu mangan sẽ phát triển nhiễm clo giữa các gân lá của nó. Sự sẵn có của mangan phụ thuộc một phần vào độ pH của đất.

Molypden (Mo) rất cần thiết cho sức khỏe thực vật. Molypden được thực vật sử dụng để khử nitrat thành các dạng có thể sử dụng. Một số cây sử dụng nó để cố định đạm, do đó nó có thể cần phải được thêm vào một số loại đất trước khi gieo hạt đậu.

Kẽm (Zn) tham gia vào sự hình thành chất diệp lục, và cũng kích hoạt nhiều enzyme. Các triệu chứng thiếu kẽm bao gồm nhiễm clo và tăng trưởng chậm lại.

Như vậy chúng ta đã tìm hiểu khái quát về nguyên tố vi lượng và vai trò của chúng đối với cây trồng. Cùng với đa – trung vi lượng, nguyên tố vi lượng cũng có vai trò không thể thiếu đối với thực vật.


Bài liên quan...


Bài viết khác